MẮT ĐỨC TIN, MẮT CỦA TRÁI TIM

 

MẮT ĐỨC TIN, MẮT CỦA TRÁI TIM

chia sẻ 7

Có nhiều điều ta nhìn mà không thấy. Ví dụ: tình yêu, tình bạn, tình mẫu tử.  Ta chỉ thấy những dấu hiệu của tình yêu như: sự âu yếm, quà tặng, sự quên mình.  Còn chính tình yêu thì ta không thấy.  Điều chính yếu thì vô hình.  Ta chỉ thấy được bằng trái tim.

 Có nhiều điều ta chỉ thấy bề mặt mà không thấy bề sâu.  Ví dụ như con người.  Khi nhìn một người, ta chỉ thấy diện mạo, hình dáng bên ngoài.  Ít khi ta thấy được tâm tư tình cảm của người khác, kể cả những người thân yêu sống kề cận bên ta.  Linh hồn người ta không ai thấy bao giờ.  Vì linh hồn thiêng liêng.  Ta chỉ thấy được bằng đức tin. 

Chúa Giêsu xuống thế làm người đã trở nên giống như một người phàm.  Người che giấu thần tính vinh quang sáng láng trong một thân xác nghèo hèn, bình thường.  Không ai nhận ra thần tính của Người.  Ngay cả các môn đệ luôn luôn kề cận bên Người. 

Hôm nay, khi Chúa tỏ mình ra các ông chới với ngỡ ngàng.  Lòng các ông tràn ngập niềm vui khi nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu.  Thần tính vinh quang phát lộ rực sáng.  Và nhân tính được tôn vinh.  “Diện mạo Chúa Giêsu chói lọi như mặt trời và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”.

Thần tính Chúa Giêsu biểu lộ chứng thực Người là Thiên Chúa ẩn mình.  Thì ra manh áo đơn sơ của bác thợ mộc che giấu cả một nguồn ánh sáng chói lọi.  Tấm thân dân dã nghèo hèn lại là chiếc bình chứa đựng Ngôi Hai Thiên Chúa cao sang.

Ánh sáng thần tính rọi vào nhân tính đem lại cho ta bao niềm hi vọng.  Vì nhân tính của Chúa Giêsu gánh lấy cả nhân loại trên mình, nên ánh sáng thần linh cũng soi rọi cả vào chúng ta, vào thế giới tăm tối của tội lỗi, yếu hèn, vào thân xác rã rời mệt mỏi của ta.

Ánh sáng ấy cho tôi hiểu rằng, Thiên Chúa đang ẩn tàng trong vạn vật.  Người ở nơi thâm sâu nhất của hữu thể tôi như thánh Augustinô đã cảm nghiệm: “Người ở bên trong, còn tôi ở bên ngoài”.

Người ẩn tàng trong mọi quan hệ, trong mọi niềm vui, trong mọi tình bạn, trong mọi tình yêu.  Bởi vì hạnh phúc là gì nếu không phải đi tìm cái cốt lõi, là nguồn mạch của hạnh phúc, là chính Thiên Chúa hằng sống. 

Ánh sáng ấy ngầm nói với tôi rằng: Vinh quang Thiên Chúa như hạt giống đang vùi chôn trong lòng tất cả mọi anh em sống quanh tôi.  Vinh quang ấy đang bị che khuất đàng sau những mái tranh thô sơ, những thân thể gầy guộc, những ánh mắt mệt mỏi lờ đờ.

Nhận thức ấy thôi thúc tôi trở về tìm Chúa trong đáy lòng mình.  Càng bóc đi lớp vỏ tội lỗi, dung nhan Thiên Chúa càng hiện rõ.  Càng chìm sâu vào nội tâm thinh lặng, tôi càng tới gần Chúa.

Nhận thức ấy giúp tôi kính trọng anh em vì anh em là những cung thánh đền thờ nơi Thiên Chúa ngự trị, là những vườn ươm hạt mầm thần linh, là những bình sành chứa đựng kho tàng cao quý. 

Như thế, sống Mùa Chay là thực hiện một hành trình nọi tâm: trở về đáy lòng mình để gặp được Chúa. 

Ăn chay là đến với anh em bằng thái độ kính trọng, là bảo vệ hạt mầm thần linh đang đâm chồi nảy lộc trong các tâm hồn.

Chương trình hành động trong Mùa Chay là tiếp tay đem ánh sáng thần linh của Chúa Kitô soi chiếu vào những mảnh đời tăm tối, những thân phận hẩm hiu.  Sao cho dung nhan nhân loại chói ngời ánh sáng nhân phẩm, ánh sáng văn hoá, ánh sáng lương tâm và ánh sáng thần linh.

Như thế ta đang công tác vào việc biến hình thế giới.  Như thế ta đang bước theo chân Chúa Kitô, đưa nhân loại vào hành trình phục sinh.

 Lạy Chúa Kitô, xin ban cho con đức tin mạnh mẽ để con nhìn thấy Chúa trong anh em. Xin ban cho con trái tim bén nhạy để con nhìn thấy những thực tại vô hình. Amen.

 TGM Ngô Quang Kiệt chia sẻ 7

Ý CẦU NGUYỆN CỦA ĐỨC THÁNH CHA TRONG THÁNG 3. 2014

– Ý chung: Cầu cho tất cả mọi nền văn hoá biết tôn trọng các quyền và phẩm giá của người phụ nữ.
– Ý Truyền giáo: Cầu cho có nhiều người trẻ biết đón nhận lời mời gọi của Chúa dâng hiến đời sống mình để rao giảng Phúc Âm.

 

Check Also

CÁO PHÓ ANH AN TÔN PHẠM PHÚ QUỐC

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU!!!  R.I.P                 BĐD Tiến Đức kính báo cho quý bà con …