8 thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh trí não

8 thực phẩm

giúp tăng cường sức mạnh trí não

 Chăm sóc sức khỏe trí não là điều vô cùng quan trọng vì nó giúp tăng cường sức khỏe tổng thể nói chung. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua những thực phẩm tốt cho trí não như sau nhé.
1. Nghệ
8 bổ 1
Trong nghệ có chứa một chất gọi là curcumin, một loại chất có khả năng tăng cường trí nhớ, làm chậm tiến triển của bệnh Alzheimer và kích thích các tế bào thần kinh và quá trình tạo ra các tế bào não mới. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin cũng có thể làm sạch mảng amyloid não bộ và các chất thải trong não được cho là một nguyên nhân của bệnh Alzheimer và làm dịu chứng viêm tế bào não và dây thần kinh. 
2. Cần tây
8 bô 2Cần tây là một trong những thực phẩm có chứa hợp chất luteolin nên có tác dụng giảm nguy cơ mất trí nhớ do tuổi tác. Lý do: luteolin có tác dụng làm dịu các chứng viêm trong não. Theo các chuyên gia sức khỏe thì chứng viêm này chính là nguyên nhân chính gây ra thoái hóa thần kinh.
Bằng cách ức chế sự hoạt động của các cytokine (là các protein hay glycoprotein không phải kháng thể được sản xuất và phóng thích bởi các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải bạch cầu), luteolin giúp ngăn chặn một chu kỳ thay đổi thoái hóa ở não. 
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy luteolin ở ớt và cà rốt. 
3. Súp lơ xanh và súp lơ trắng 
8 bô 3Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về vai trò của choline đối với sự phát triển của não bộ, và chỉ ra rằng choline có tiềm năng thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào não mới và các liên kết thần kinh. Hơn nữa, bổ sung choline trước khi sinh xuất hiện sẽ làm tăng trí thông minh của trẻ sau này, trong khi thiếu hụt chất choline có liên quan tới dị tật ống thần kinh. Ở người trưởng thành, choline giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, giữ cho trí não sắc bén và duy trì khả năng nhớ lâu. 
Gan bò là nguồn cung cấp choline tốt nhất với 473mg/140g. Súp lơ xanh và súp lơ trắng chứa lượng choline tương ứng là 182mg và 177mg. Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa nhiều vitamin K, cũng có hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện trí não. 
4. Quả óc chó 
8 bô 4Axit béo omega-3 được coi là có tác dụng bảo vệ não bộ nhờ nó góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng dẫn truyền thần kinh. Người cao tuổi mà trong máu chứa hàm lượng omega-3 cao, đặc biệt là DHA, sẽ có trí nhớ và kỹ năng nhận thức tốt hơn những người thường. Omega-3 còn giúp cho trái tim khỏe mạnh, giúp bảo vệ động mạch và lưu thông máu tốt, góp phần mang lại lợi ích cho não. 
Trong khi cá hồi là một trong những nổi tiếng nhất và giàu omega-3 nhất, đó không phải là một thực phẩm nên ăn mỗi ngày do hàm lượng thủy ngân. Tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng quả óc như một loại đồ ăn vặt. Quả óc chó cũng chứa vitamin B6 giúp bảo vệ bộ nhớ của chúng ta.
5. Cua
8 bô5Đây là một loại thực phẩm ngon miệng bổ dưỡng mà bạn nên thưởng thức. Trong cua rất giàu phenylalanine, một axit amin cần thiết để tạo nên dopamine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não, cũng như adrenaline và noradrenaline giúp kích thích não bộ và hormon tuyến giáp. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy phenylalanine rất có hiệu quả trong cuộc chiến chống căn bệnh Parkinson. Nhiều loại cá và hải sản khác cũng rất giàu phenylalanine.  
6. Đậu răng ngựa (chickpea) 
8 bô 6Loại đậu này được xem là nguồn cung cấp magiê phong phú mà lại cực dễ tìm kiếm. Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các thụ thể tế bào não và tăng tốc độ truyền dẫn thông tin lên não. Magiê cũng làm thư giãn mạch máu, cho phép lượng máu cần thiết lưu thông để nuôi não.  
 
 
7. Ngũ cốc nguyên cám
8 bô 7Đây là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp thiamine – còn được gọi là vitamin B1, và pyridoxine – còn được gọi là vitamin B6, cả hai đều có mối liên hệ với các chức năng của não. Thiếu hụt thiamine gây ra một dạng bệnh mất trí nhớ, đó là lý do tại sao các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng bổ sung thiamine nhằm giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer và chứng mất trí. 
Trong khi đó, pyridoxine đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động dẫn truyền thần kinh, và do đó tăng cường trí nhớ và nhận thức. Thiamin và pyridoxine tốt nhất là trong ngũ cốc nguyên cám. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chất này trong nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm chuối, đậu đen, đậu lăng, trứng, thịt lợn, hạt hướng dương.
8. Quả việt quất
Một8 bô 8 chế độ ăn nhiều quả việt quất sẽ đem lại khả năng học tập nhanh hơn, suy nghĩ sắc bén hơn, và cải thiện trí nhớ tốt hơn. Và các nhà khoa học cũng chứng minh sức mạnh chống oxy hóa của quả việt quất để xóa các gốc tự do và làm giảm căng thẳng gây thoái hóa thần kinh.
 
 
Theo PLXH
 Sách báo, phải đẹp trước đã
Viên Linh
 

Check Also

Trà hay cà phê?

 Trà hay cà phê? “Coffee, tea, or me?” ; “Cà phê, trà, hay là tôi?” …