8 tật xấu khó bỏ của người Việt

8 tật xấu khó bỏ của người Việt

 Lâu nay người Việt cứ ru nhau bằng những từ hoa mỹ mà chẳng bao giờ nhìn nhận thẳng vào sự thật xấu xí của mình như thói lừa lọc dối trá, sĩ diện hão, thói ham ăn, hay ghen tỵ… Lâu nay, người Việt cứ ru nhau bằng những mỹ từ như: hào hoa, thanh lịch như người Tràng An, người Việt Nam hiền hòa mến khách, nhân hậu… rồi nước Việt Nam rừng vàng biển bạc… Ôi! Toàn lời tán tụng sáo rỗng.

thoi xấu 2Đành rằng ở đâu cũng có người tốt người xấu, không có chỗ nào mà có toàn người tốt, cũng chẳng có nơi nào toàn người xấu. Nhưng khi cái xấu ngày càng nhiều và diễn ra hàng ngày trước mắt thì nó sẽ dần được xem như điều bình thường.
Dĩ nhiên, không phải người Việt nào cũng xấu xí, nhưng nếu bạn đọc nội dung bên dưới mà thấy mình cũng có khi như vậy thì hãy suy nghĩ nhé.

1. Khạc nhổ ngoài đường. Nếu bạn chưa từng bị dính nguyên bãi nước bọt, đờm, nước mũi khi đang đi trên đường phố Việt Nam thì bạn chưa cảm nhận hết cái sự điên cuồng, khó chịu đến phẫn nộ của những phi vụ hôi thối này.
Có lần tôi nghe kể chuyện về một cô Tây sang Việt Nam du lịch lần đầu tiên. Cô ngồi trên xích lô ngắm phố phường và vô tình hứng luôn bãi nước bọt của người đi xe máy phía trước. Vậy là cô đổi vé máy bay về nước trong ngày hôm ấy và hứa sẽ không quay lại Việt Nam lần nữa.

2. Nói chuyện lớn tiếng chỗ đông người. Tiếng Việt có âm sắc, huyền, hỏi, ngã, không giống như nhiều ngôn ngữ khác. Vì thế, nhiều người nước ngoài, nhất là người Âu Mỹ lần đầu nghe tiếng Việt sẽ thấy rất chói tai. Vậy mà, nhiều người nói rất lớn tiếng chỗ đông người, nghe cứ như đang cãi nhau.
Hôm qua tôi đi ăn một quán ở TP HCM. Tôi đang ngồi ăn thì có nhóm khách là nhân viên văn phòng kéo vào và từ đó cái quán thành cái chợ và bữa ăn trưa kém ngon vì sự ồn ào.

3. Hỉ mũi sột soạt tại quán ăn. Nhiều người chẳng thèm biết cảm giác của người xung quanh ra sao khi cứ vô tư hỉ mũi sột soạt chỗ quán ăn đông người (nhất là những quán bán đồ ăn có vị cay như bún bò, bún riêu…). Nếu các bạn đang ngồi ăn mà nghe hỉ mũi thì cái thú ẩm thực cũng mất luôn.

4. Lãng phí đồ ăn. Các bạn hãy thử đi ăn buffet xem, nhiều người lấy đồ ăn cả bàn ăn không hết. Họ ráng gồng mình để ăn cho đủ với số tiền bỏ ra. Ăn không được thì bỏ. Thế nên nhiều nơi phải dán dòng chữ bằng tiếng Việt: Xin lấy thức ăn vừa đủ! – là như vậy.

5. Sĩ diện. Nhiều người Việt không sống đúng với thực tế của bản thân. Họ vay mượn, làm đủ mọi cách để có quần áo, xe cộ, nhà cửa, máy móc cho bằng người khác. Họ sĩ diện và tạo vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài và bất chấp cái ruột bên trong trống rỗng. (100 %)

6. Ghen ăn tức ở: Nhiều người hay thở dài rằng ở đời giàu bị người ta ghét, nghèo bị người ta khinh. Nhiều người ngại công nhận mình thua kém và người khác tài giỏi hơn mình. Họ thường tìm cách vạch lá để tìm sâu.

thói xấu 1Nếu ai đó thành công, họ sẽ nói do A, B, C như thế này thế kia và tìm cách chê bai chỉ trích (như trường hợp của Mr. Đông, tác giả Flappy Bird vừa rồi). Vì thế nói văn hóa phương Tây thiên về khuyến khích, văn hóa Việt Nam thiên về chỉ trích là không hề sai chút nào

7. Dối trá lừa lọc. Tật xấu này, tôi thấy dường như với người Việt đã là chuyện rất bình thường chứ không có gì to tát. Người ta khất hẹn với bạn thường bịa lý do nào đó thay vì nói thẳng nói thật.

Nói dối dù gây hại hay không thì nó cũng đã tạo nên một thói quen xấu và hậu quả là bây giờ nhiều người nói nhưng mình không thể tin. Cuộc sống mà chúng ta không có lòng tin nhau cũng mệt mỏi.
8. Hùa theo số đông. Người Việt thích làm những gì mà nhiều người đang làm, thích ăn uống ở nơi thấy nhiều người xếp hàng, thích mua hàng hóa đang có quảng cáo trên tivi, thích bàn tán chuyện báo chí đang đề cập…

Nói chung là ai cũng muốn chứng tỏ mình sành điệu và bắt kịp thời cuộc, cho nên nhiều trận chê hội đồng và khen theo phong trào vô tình làm nên nhiều hiện tương quá lố… Những tật xấu này chưa có biểu hiện sẽ bớt đi mà ngày càng nở rộ.

Qua đây, hy vọng rằng chúng ta sẽ nhìn nhận lại bản thân để có những cư xử văn minh trong thời buổi hiện nay thay vì ngồi chỉ trích, ghen ăn tức ở với nhau.

Đào Văn Bính

Bình Luận: Còn các bạn đọc Châu Sơn chúng ta có suy nghĩ gì về 8 tật xấu khó bỏ trên của tác giả Đào Văn Bính? Theo tôi thì những tật cố hữu của người VN mà tác giả nói trên là đúng ngay tim đen!! Không tránh chỗ nào được nữa. Nhưng với người Châu Sơn chúng ta thì theo tôi vẫn có một vài điều chỉnh nhỏ: 

1. Khạc nhổ ngoài đường.

2. Nói chuyện lớn tiếng chỗ đông người.

3. Hỉ mũi sột soạt tại quán ăn.

(Ba cái tật trên là những hành vi thiếu văn minh nơi công cộng, dân ta  có quá đi chứ. Nhất là trong quán nhậu, có nhóm dân ta ở góc quán nào là nổi đình đám, tưởng như đang mổ bò…nhao tàu tranh cãi)

4. Lãng phí đồ ăn. (cái tật này thì rất ít với dân ta, vì được xếp vào dân cá gỗ lấy đâu mà hoang phí chứ)

5. Sĩ diện. (sĩ diện cũng là căn bệnh trầm kha với dân ta, con cóc muốn to bằng con bò mà lị!!?? Dân ta không chết vì bệnh tim, bệnh huyết áp, mà chết vì bệnh sĩ: thấy người ta làm nhà cao cửa rộng cũng vay nợ làm nhà, thấy người ta kinh doanh, cũng bắt chước, nộp sổ đỏ ngân hàng vay làm cho được, đến khi nọ ngập đầu, vỡ nợ thì “sao còn trách người làm chi nữa”)

6. Ghen ăn tức ở: (Đây cũng là bệnh thường thấy ở dân ta. Xét cho cùng, đôi khi cũng có cái hay của nó, để quyết chí làm giàu, nhà mình phải làm cho bằng, hoặc hơn nhà nó chứ chẳng chịu thua. Miễn sao ghen ăn tức ở để trong lòng, đừng nói ra ngoài mà phải tội nói hành nói tỏi…)

7. Dối trá lừa lọc.(Có thì có chứ chẳng phải không, nhưng nhẹ hơn  chứ  không phải nghiêm trọng, chủ trương dối trá lừa lọc quá đáng như thế!  Một đôi khi lỡ làm sai thì bao biện, lấp liếm, che đậy…cái sai của mình mà thôi)

8. Hùa theo số đông. (Đây là cái tội của cha ông ta để lại vì: dại đàn hơn khôn độc. Lẽ ra phải cổ súy, khôn đọc hơn dại đàn mới phải. Phải chăng vì vậy mà dân ta đi đâu là chết chùm với nhau trong làm ăn. Một vị nào có uy tín trong GX thì nói gì, dù sai hay đúng, mọi người đều tin tưởng và nghe theo. Ở đây, dân ta thiếu óc lý luận phán đoán của mình)

Check Also

Tiền bạc có thể mua cả triệu thứ, nhưng tiền bạc không mua nổi một thứ!!!!

Xin hãy ghi nhớ, bao nhiêu tiền bạc cũng không mua nổi một ngày Trên …