Người Nhật Bản nghĩ gì, về “những người Việt Nam xấu xí”?

Người Nhật Bản nghĩ gì,

về “những người Việt Nam xấu xí”?

 THEO VIETNAM+0 thảo luận21/04/14 07:00

“Tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần và có nhiều bạn bè là người Việt, họ cũng kể cho tôi về thói xấu của một số người” – Kiyotaka Yamaoka tâm sự.

b1

Tiếp viên hàng không bị bắt vì tình nghi vận chuyển đồ ăn cắp, những biển cảnh báo trộm đồ ở siêu thị được ghi bằng tiếng Việt… Hàng loạt vụ việc đáng xấu hổ diễn ra thời gian gần đây có lẽ đã khiến một bộ phận người Việt trở nên “xấu xí” hơn trong mắt bạn bè Nhật Bản. 

PV đã gặp lại anh Kiyotaka Yamaoka– người thanh niên Nhật Bản đã đặt chân lên khắp các tình thành tại Việt Nam, đất nước mà anh có tình yêu đặc biệt. Kiyotaka nói anh không cảm thấy bất ngờ, nhưng tin rằng đó chỉ là một bộ phận rất rất nhỏ, là những “con sâu làm rầu nồi canh.”

– Sau khi nghe thông tin về người Việt Nam buôn lậu và trộm cắp ở Nhật, anh cảm thấy như thế nào? 

Kiyotaka Yamaoka: Nói thực là tôi không bất ngờ. Tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần và có nhiều bạn bè là người Việt, họ cũng kể cho tôi về thói xấu của một số người. Tôi yêu Việt Nam, nên khi nghe những thông tin này tôi cảm thấy rất buồn. 

Hiện nay người Việt sang Nhật ngày càng đông, cho nên người Nhật đang rất quan tâm. 

Người Nhật rất nghiêm khắc và giữ kỷ luật rất chặt chẽ. Đối với người Nhật, dù cho có cần tiền đến mức nào đi nữa thì những chuyện phạm tội như vậy cũng không dễ được cảm thông. 

Theo tôi, tiếp viên hàng không là người đại diện cho hình ảnh của đất nước mình. Đó là một nghề cao quý. Nếu chỉ vì kiếm tiền mà làm như vậy thì không nên. Do nhận thức của người Việt Nam khác nhiều so với suy nghĩ của người Nhật, nên người ta mới làm như vậy.

– Bạn bè người Việt của anh nói sao với khi họ biết những thông tin về một số người Việt làm việc xấu này ở Nhật ?

Kiyotaka Yamaoka: Tôi cũng có nhiều bạn bè là người Việt sống ở Nhật. Khi nghe những thông tin này, họ rất bực bội, vì những việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ ở Nhật Bản. 

b2Một người bạn là du học sinh ở Nhật nhắn tin cho tôi nói ràng anh ấy cảm thấy rất xấu hổ và buồn về việc đó. Hiện nay có rất nhiều người Việt sống rất đàng hoàng bên Nhật. Không phải tất cả người Việt ở Nhật đều xấu. Rất nhiều bạn bè là người Việt của tôi sống ở Nhật rất chăm chỉ làm việc, học hành. 

Chuyện của một vài người xấu đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến những người Việt đang sinh sống trên đất nước Nhật. Họ có thể cảm thấy xấu hổ, sợ bị người Nhật kỳ thị. Tôi sợ chính phủ Nhật sẽ siết chặt việc cấp visa và các chế độ cho người Việt ở bên Nhật. 

– Anh đã sang Việt Nam nhiều năm, đã đi khắp Việt Nam và gặp rất nhiều người Việt Nam, anh thấy người Việt như thế nào?

Kiyotaka Yamaoka: Ở đâu cũng có người như thế này, người như thế kia, cho nên rất khó đánh giá người Việt Nam như thế nào, nhưng tôi có nhiều ấn tượng về sự hồn hậu của người dân trên khắp mọi miền đất nước.

Người Nhật rất công bằng. Họ không đánh đồng tất cả khi chỉ một vài người làm việc xấu đâu. Đa số người Nhật không nhìn nhận toàn bộ người Việt Nam là người xấu. Người nào làm thì nhìn vào họ chứ không có vơ đũa cả nắm. Và tin về người Việt Nam ăn cắp hay buôn lậu là một cái tin nhỏ thôi. Trên truyền hình và báo chí cũng có nêu nhiều việc tốt về người Việt.

– Như vậy, theo anh việc một số người Việt buôn lậu, ăn cắp ở Nhật có ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt đại đa số người Nhật không?  

Kiyotaka Yamaoka: Thật ra, theo tôi cũng có ảnh hưởng phần nào. Nhưng đối với riêng bản thân tôi thì tôi thấy không ảnh hưởng. 

Ảnh hưởng thì có phần nào nhưng không nghiêm trọng đến mức để người Nhật nghĩ toàn bộ người Việt là xấu.

Hơn nữa chuyện tiếp viên hàng không Việt Nam buôn lậu, có nhiều người Nhật vẫn không biết. Theo tôi nghĩ không phải vì những chuyện không hay như vậy mà người Việt Nam phải xấu hổ, mà từ bây giờ phải cố gắng để cải thiện hình ảnh của mình cho tốt hơn.

Đối với người Nhật nghề tiếp viên hàng không là một nghề rất sang trọng, cao quý và đại diện hình ảnh cho cả nước, nên việc làm đó không chấp nhận được. Tôi nghĩ đây là vấn đề của giáo dục. 

– Anh đã đến Việt Nam nhiều lần. Có bao giờ anh bị người Việt nào làm anh nghĩ xấu về người Việt hay chưa? Ví dụ như anh bị gạt hay bị cướp chẳng hạn. 

Kiyotaka Yamaoka:  Nói thật là tôi bị nhiều lần lắm rồi. Ví dụ như bị ăn cắp tiền, khi đi ăn bị “chém”. Tôi đã ở Việt Nam lâu nên tôi cũng hiểu. Ngược lại, có rất nhiều người Việt đối xử rất tốt với tôi. Tôi hiểu người Việt nên tôi có thể tự lý giải được tại sao người ta lại làm như vậy. Nhưng nếu việc đó xảy ra với những người khách nước ngoài khác thì việc lừa gạt như vậy sẽ tạo ra ấn tượng xấu về người Việt Nam. 

Theo tôi, không phải từ những việc này mà người Việt phải xấu hổ, mà ngay từ bây giờ người Việt Nam phải làm sao để cải thiện hình ảnh của mình. Tôi triển lãm hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam ở Nhật nhằm là phần nào giúp người Nhật hiểu thêm về Việt Nam.

– Xin cảm ơn anh và chúc anh vẫn giữ được những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam./

 

 

Check Also

HÌNH ẢNH: Diện mạo của một miền quê Cầu Khóng – dọc bờ đê lên GX Nghĩa Yên

Ai người quê Cầu Khóng, mươi lăm năm nay chưa về quê nhà, tưởng nên …