CÓ MỘT SỰ PHỤ TÌNH VỚI TRANG WEB TIẾN ĐỨC CHÂU SƠN CHĂNG?

BBT – TĐCS: Mấy hôm nay lu bu tưới tắm, không lên FB. Sáng nay nhận được tin nhắn của một Việt kiều Hải ngoại báo: Chú đã đọc bài ” có một sự phụ tình với trang web TĐCS chăng?” ở bên trang GX Châu Sơn. Bài viết  hay lắm! vừa thấu tình đạt lý. Tôi mở ra xem và hơi bị ngạc nhiên, vì không biết ai đó đã có lời phân trần cho TĐCS đến ngọn ngành như thế.

Trước hết, BBT TĐCS Châu Sơn xin thành thật cám ơn bạn – Người Thiện Chí rất nhiều, vì bạn đã thay lời cho chúng tôi để bày tỏ một phần nào nỗi niềm, mà phần chúng tôi người trong cuộc rất khó để phân bua cùng với bạn đọc lúc này. Sau nữa, xin phép bạn cho đăng lại bài viết “Có một sự phụ tình với trang web TĐCS chăng?” đã được đăng trên Web GX Châu Sơn. Xin cám ơn bạn rất nhiều.

Thứ bảy – 24/02/2018 10:37

LTS : BBT Trang tin Giáo xứ vừa nhận được một bài viết của một độc giả ký tên Người Thiện chí. Nhằm tôn trọng những Ý kiến đóng góp của độc giả, và để rộng đường cho dư luận ghi nhận và đánh giá, BBT-TT-GXCS cho đăng bài viết nầy. Xin giới thiệu cùng Bạn đọc.

Tôi vốn không phải là một độc giả thường xuyên, và cũng không hề thân quen với BBT trang web site Tiến Đức Châu Sơn, chỉ thỉnh thoảng vào trang web đó thôi. Nhưng cũng thấy trang web đã chuyển tải được rất nhiều tin tức của GX Châu Sơn: Đường vành Đai, Bê tông hóa đường làng, Chuyện ấm nước xóm làng, Chuyện tình làng nghĩa xóm, Nối kết Tâm tình người Viễn xứ với người ở quê nhà… Kể cả lễ hội GX cũng đã được chuyển tải rất nhiều hình ảnh về lễ Bổn mạng GX, Cáo phó…và xem ra được các bạn đọc trong và ngoài nước hưởng ứng đông đảo.

Hành trình 5 năm với biết bao thăng trầm, trôi nổi…để tồn tại, tưởng cũng đáng khích lệ cho trang web lắm chứ!

Vậy mà giờ đây, khi có trang web mới chính thức của GX ra mắt, xem ra GX có vẻ phụ tình với trang web cũ TĐCS, mà chẳng hề đếm xỉa gì tới họ. Đành rằng, trang Web chính danh GX thì phải được cả GX hân hoan đón chào là lẽ thường tình. Nhưng dù sao, trang web TĐCS cũng đã có một quá trình 5 năm trời tưởng GX cũng nên giành cho họ một vài lời…cũng đáng lắm chứ!! Phải chăng thói đời khi có đèn là quên trăng??

Ngày mồng ba tết khi đi lễ về có người bạn bảo tôi: trang web GX Châu Sơn chưa làm được điều gì chỉ mới ra mắt mà cha xứ Gioan đã cám ơn rối rít. lẽ ra cha nên giành cho trang web TĐCS một chút ưu ái, vì đã làm công việc này thay GX đã mấy năm rồi. Tôi bảo, cha cám ơn các ban ngành cộng sự cũng là để động viên mọi người cũng là điều tốt chứ sao. Còn bảo cha phải cám ơn TĐCS quả là hơi bị khó! Khi bạn tôi đề cập đến điều này, tôi mới chợt suy nghĩ: Xét về cái lý và khách quan, cha chẳng cần phải có lời cám ơn, vì nó không thuộc về GX, nhưng xét về cái tình TĐCS cũng là một thành phần lớn trong GX thì với đức ái của người Công giáo “mọi người con GX thì cũng chung một nhà” thì nói một lời về họ có lẽ sẽ vẹn toàn nghĩa tình hơn.

Thực ra khi lập trang web họ đã muốn giành quyền ưu tiên cho GX đấy chứ! Theo như họ đã trần tình ở bài viết gần đây, và đến năm 2015 họ lại một lần nữa muốn chuyển giao cho GX…nhưng trục trặc giữa hai bên mà việc không thành. Tôi là người ngoài nên không biết rõ nội tình như thế nào của việc dàn xếp để đi đến thống nhất một trang web chung cho GX. Xét về mặt khách quan xem ra họ cũng có thiện chí muốn lập trang web ở buổi đầu cho GX đấy chứ! Tôi được biết, chính lời gợi ý của cha Gioan: GX lập trang web không thuận tiện bằng bên cựu học sinh Tiến Đức cũ mang tính xã hội nhà nước đỡ xăm xoi và đỡ bắt bẻ nhìn ngó hơn GX. Tôi trộm nghĩ trang web TĐCS ra đời cũng là nhờ lời động viên của cha Gioan vậy.

Tôi cũng được biết BBT TĐCS không phải tự dưng mà có…Nếu tôi nhớ không lầm năm 2016 kỷ niệm 60 năm GX họ đã đưa một loạt bài về GX từ xưa đến nay, để mọi người trong và ngoài GX biết được những trang sử từ ngày thành lập GX đến nay, qua bao thăng trầm…Và được nhiều người truy cập và comments cùng hưởng ứng….Trong đó họ cũng đã trả lời một vài ý kiến thắc mắc: TĐCS tự đâu mà có? Chính Ban điều hành đã trả lời rất ngọn ngành: Do bởi đại diện các lớp cựu học sinh TĐCS bầu ra để làm kỷ yếu 50 năm thành lập TĐCS. Sau đó Ban đại diện đã xúc tiến để lập một trang web cho GX. Nhưng rồi GX đã không cáng đáng nổi và theo lời gợi ý của cha Gioan họ mới thành lập trang web TĐCS.

Mà cội nguồn TĐCS là ai? Là những cựu học sinh trường Tiến Đức thời trước 75, có đến trên 20 lớp học với 7, 8 trăm học sinh! Một thành phần trí thức có trình độ văn hóa tiêu biểu cho GX họ xứng đáng để thay GX thành lập trang web lắm chứ! Bây giờ những cựu học sinh đã trở thành những ông bà, cha mẹ, anh chị của thế hệ con cháu. Chẳng những vậy thế hệ Tiến Đức này, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến cả GX! Thực ra, thế hệ con cháu TĐCS đều là người Châu Sơn cả chứ có ai xa lạ đâu. vậy mà khi trang Web GX Châu Sơn ra đời thì có vẻ bị phân biệt đối xử bên trọng bên khinh. Chính họ cũng đã khẳng định, khi trang web GX ra đời, hai trang web hoàn toàn đồng hành để hộ trợ lẫn nhau,  như nước sông chẳng hề phạm đến nước giếng. Và cả hai trang web là hai mảng hoàn toàn khác nhau: một bên xã hội một bên tôn giáo để bổ sung cho bức tranh toàn cảnh về GX thêm đầy đủ và toàn bích hơn.

Có thể một vài cá nhân bên trang web TĐCS, có một số người trong GX định kiến và ác cảm về họ, song những lợi ích của trang web đem lại cho GX, có thể chưa lớn lắm, nhưng không thể phủ nhận được thiện chí của họ. Có thể có một vài bài viết của họ về xã hội và tôn giáo gây phản cảm…Tôi sẽ không phân tích đúng sai của bài viết…Nhưng với hành trình 5 năm mà chỉ có vài hạt sạn, thiển nghĩ cũng thể bỏ qua được cho họ được. Nhân vô thập toàn mà các bạn.

Vài lời bày tỏ, người viết chỉ mong muốn với đức ái, chúng ta hãy trả lại công bằng cho họ. Những gì họ đã làm, có thể chưa lớn lắm, chúng ta cũng nên ghi nhận thiện chí và biểu dương họ thì cũng tốt đẹp cả đôi bên. Đừng để hình ảnh “dì ghẻ con chồng” lại tái hiện lại thời hiện đại thì làm mất sự hòa khí đấm ấm trong GX.

Với tôi, nếu trang web GX là chính danh để đưa hình ảnh, bài viết về GX, thì GX chúng ta cũng cần có trang web TĐCS để phản ánh về đời sống xã hội, tình làng nghĩa xóm; tưởng cả hai sẽ bổ sung cho nhau để làm một bức tranh GX Châu Sơn vẹn toàn: tốt đạo đẹp đời.

Xin cám ơn Ban truyền thông văn hóa GX đã cho đăng bài viết này.

Người Thiện Chí

Nguồn tin: BBT Trang tin Điện tử GXCS

 

Check Also

Ấm nước mới – Nỏ có nơi mô, sống an nhàn như quê ta…

Bữa nọ, tại một ấm nước…. Xóm đang uống nước mới rôm rã, bỗng có …