THÁNH LỄ CUỐI CÙNG TẠI NHÀ THỜ GX CHÂU SƠN

Chỉ mới hôm qua thôi 27.03, trang web TĐCS vừa mới đưa tin dự báo: những ngày này, sẽ là những thánh lễ cuối cùng…

Vậy mà thánh lễ sáng nay 28.03, cha xứ Gioan phải đắng lòng với giọng trầm buồn để thông báo: Đây là thánh lễ cuối cùng, chúng ta còn phải chờ đợi đến khi có lệnh của Đức Giám Mục GP mới có lại thánh lễ.

Giáo dân chúng ta vẫn thường nghe quen cụm từ “Thánh lễ cuối cùng”  cho ông Phê Rô, bà Maria…như trong tang lễ. Nhưng hôm nay nghe sao thấy nó nghiêm trọng và làm cho bầu khí thánh lễ chùng xuống một cách não lòng. Đúng là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” (ND).

Cha xứ tiếp lời: “Cụm từ Thánh lễ cuối cùng, gây cho chúng ta một sự ảm đạm và đầy luyến tiếc. Ảm đạm là vì đang yên vui mà bị đe dọa nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Luyến tiếc vì mất đi cơ hội tham dự thánh lễ mỗi ngày. Nhưng chính điều luyến tiếc này làm cho chúng ta cảm thấy trân trọng và và quý giá thánh lễ hơn bao giờ hết”.

“Từ đây, chúng ta sẽ phải xa cách nhau để không còn được chung lòng dâng thánh lễ và cầu nguyện chung với cộng đồng. Nhưng chúng ta sẽ gặp nhau trong kinh nguyện hằng ngày để cầu nguyện cho nhau, cho cả thế giới được Thiên Chúa giàu lòng xót thương mà cho nhân loại sớm thoát khỏi bệnh dịch Covid. Sau thánh lễ tôi sẽ phổ biến bức thư mục vụ của Đức Giám Mục GPBMT”.

Chỉ mới đây thôi cách 2 tháng, vào dịp tết Nguyên Đán, mọi người còn chúc tụng nhau: “Vạn sự như ý”. Cũng may Chúa nghe lầm ra “vạn sự như Lào”, nếu không thì cả VN khốn khổ vì bệnh dịch như Ý rồi.

Cũng chỉ mới 1 tháng đây thôi…Cả giáo hội Công giáo toàn cầu đã bước vào mùa chay trong tinh thần ăn chay, sám hối và cầu nguyện…Và chỉ còn vài tuần nữa là đến tuần Thánh…Vậy mà có nguy cơ, năm nay sẽ không có thánh lễ Phục sinh cho giáo hội Công giáo toàn cầu là rất khả dĩ. Có lẽ, đây lần đầu tiên sau 2020 năm, giáo hội Công giáo đã không thể cử hành được những nghi thức và thánh lễ Phục Sinh.

Khi thánh lễ cuối cùng được ban bố, có sức loan truyền như từ trường cộng hưởng. Cả người dân Châu Sơn đổ xô ra chợ nườm nượp để thu mua về cho nhà mình một số lượng: Cá, thịt, mắm muối, thực phẩm khô: đồ hộp, gạo, mì tôm…để dự trữ cho những tháng ngày sắp tới, khi mà dịch bệnh lây lan, thì lệnh cấm vận bất dị bất dịch, nội bất xuất ngoại bất nhập…con người sẽ có cái ăn để sống.

Mọi sự đã được con người chuẩn bị kỹ lượng, tưởng như sắp đến ngày tận thế…

Như có một sự sắp đặt hết sức ăn ý trong ngữ cảnh này, câu đáp ca của thánh lễ hôm nay rất có ý nghĩa với mọi người giáo dân: “Lạy Chúa là Thiên Chúa con, con nương ẩn trong Chúa”. Đúng là ở thế gian này, chẳng có nơi ẩn nương nào an toàn bằng ẩn nương trong Chúa.

Và dường như chưa bao giờ giáo dân hát bài “Lạy mẹ là ngôi sao sáng” với cảm xúc thiết tha van nài như bài kết lễ sáng nay.

Lạy Mẹ là Ngôi Sao sáng! Soi lối cho con lúc vượt biển thế gian. Lạy Mẹ là Ngôi Sao sáng! Soi lối cho con thẳng về nơi phúc nhàn. Sống chết con trông nhờ Bao nhiêu sức hộ phù. Lòng Mẹ sẵn sàng mà đoái đến con giúp con đưa con về tới bến. Sống chết con trông nhờ. Bao nhiêu sức hộ phù lòng Mẹ sẵn sàng mà đoái đến con, giúp con đưa con tới Thiên đàng.

Ban thời sự TĐCS

Chúng tôi xin đăng tải Bức thư mục vụ của Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản để mọi người tham khảo.

Thư mục vụ: THÔNG BÁO NGỪNG THÁNH LỄ

TÒA GIÁM MỤC BAN MÊ THUỘT
104 Phan Chu Trinh, TP.BMT

Thư mục vụ: THÔNG BÁO NGỪNG THÁNH LỄ TRONG GIÁO PHẬN

Kính gởi: Quý linh mục, tu sĩ, và anh chị em tín hữu trong Giáo phận Ban Mê ThuộtAnh chị em thân mến,

Trong tinh thần toàn xã hội góp phần phòng chống dịch, tạo ý thức và giúp cho người dân phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 24/03/2020, qua thông báo số 122/TB-VPCP, Thủ Tướng yêu cầu: “Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người”. Và trong phiên họp của Thường trực Chính phủ ngày 26/03/2020, Thủ Tướng nhấn mạnh: “Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người”.

Là người tín hữu và là người công dân Việt Nam, chúng ta sống đức tin trong tinh thần tôn trọng luật pháp và yêu thương những người sống chung quanh ta. Vì thế, dẫu cho trong giáo phận nhà, (gồm ba tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và Bình Phước) theo thông báo của chính quyền, chưa có trường hợp nào chính thức được công bố bị lây nhiễm, tôi cũng xin gởi đến quý cha và anh chị em những hướng dẫn mục vụ như sau:

1/ Từ 0 giờ ngày 28/03/2020, cho đến khi có thông báo mới, sẽ tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn, trong tất cả các nhà thờ, nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Giáo phận.

2/ Xin quý cha tiếp tục dâng Thánh lễ riêng để cầu nguyện cho toàn thế giới được bình an và cho nỗ lực phòng chống dịch sớm đạt được những kết quả tốt đẹp.

3/ Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện tại nhà, để vừa cầu nguyện cho công việc phòng chống dịch vừa tiếp tục nuôi dưỡng đời sống đạo đức của mình. Nếu không có nhu cầu phải di chuyển, thì xin anh chị em nên ở trong nhà để tránh những dịp tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

4/ Những ai có điều kiện sử dụng internet, có thể theo dõi và hiệp thông Thánh lễ Chúa nhật vào lúc 09g30 trên trang web của Giáo phận tại các địa chỉ sau đây:

Link 1: http://gpbanmethuot.com/giao-phan-ban-me-thuot/thanh-le-truc-tuyen-cn-v-mc—a-54539.html

Link 2: http://gpbanmethuot.com/video-cong-giao/thanh-le-truc-tuyen-cn-5-mc-a-54540.html

Link 3: https://lebaotinhbmt.com/videoclips/video-thanh-le-truc-tuyen-cn-5-mc-a/

Những Thánh lễ trong Tuần Thánh sẽ được thông báo sau.

5/ Các nhà thờ vẫn mở cửa cho những ai muốn đến cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể.

6/ Về việc an táng: vì chính quyền không cho phép tụ tập quá 20 người, nên nếu có người qua đời trong thời gian này, xin quý cha dâng lễ an táng tại nhà thờ với một số người thân trong gia đình. Không nên quá số người được qui định.

7/ Trong mùa dịch, xin anh chị em hoãn tổ chức việc cưới hỏi.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta vừa cử hành lễ Truyền Tin, tưởng niệm biến cố Con Thiên Chúa Nhập Thể Làm Người để đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Trong thân phận con người, Đức Kitô đã chấp nhận những điều kiện sống của con người và nâng những sự bất toàn này lên chiều kích cứu độ. Trong cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã bị hành hình, bị treo lên thập giá, bị tước đoạt tất cả. Có nhiều người tưởng rằng khi bị treo lên thập giá, Ngài đã bị vô hiệu hóa, và những lời Ngài nói trở thành không đáng tin nữa. Thế nhưng, chính khi Chúa Giêsu tắt thở trên thập giá, viên đại đội trưởng đứng đối điện với Ngài đã nói: “Quả thật, Người này là Con Thiên Chúa” (Mc 15, 39).

Trong thời gian Mùa Chay, nhất là gần tới Tuần Thánh, không được tham dự Thánh lễ và những cử hành phụng vụ của cộng đoàn, một truyền thống tốt đẹp của người công giáo Việt Nam, là một sự thiệt thòi cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta tin chắc rằng Chúa đang hướng dẫn chúng ta sống đức tin để làm chứng về tình yêu Chúa cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh. Hy vọng là trong thời gian này, chúng ta sẽ cố gắng suy niệm Lời Chúa và lắng nghe tiếng nói của Ngài, cũng như tiếng nói của anh chị em đang sống chung quanh chúng ta.

Chúng ta dâng tất cả nỗi lo âu cho Chúa, và xin Ngài giúp cho công việc phòng chống dịch sớm đạt được những kết quả tốt đẹp.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Buôn Ma Thuột, ngày 27 tháng 03 năm 2020
+ Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản
Giám mục Ban Mê Thuột

 

Check Also

CÁO PHÓ : ÔNG GIOAN TRẦN VĂN XUÂN ( Từ )

  THÀNH KÍNH PHÂN ƯU!!!  R.I.P                 BĐD Tiến Đức kính báo cho quý bà …