NHÂN TÀI NGƯỜI VIỆT

 NHÂN TÀI NGƯỜI VIỆT

Vào Harvard với học bổng 260.000 USD

28/05/2014 09:00

Từng nổi tiếng với số điểm cận tuyệt đối kỳ thi SAT (2.390/2.400 điểm), Trần Đăng Huy một lần nữa được bạn bè quốc tế biết đến khi vừa trúng tuyển vào ĐH Harvard với suất học bổng trị giá 260.000 USD.

nhân tài 1

Trần Đăng Huy (giữa) tại hội thảo Singapore Model United Nations năm 2013
– Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Được chọn từ 34.295 hồ sơ

“Em nhận được thư chúc mừng của ĐH Harvard vào lúc 3 giờ 30 sáng. Đó sẽ là một ngày không thể quên trong cuộc đời em. Em chỉ kịp cất lên hai tiếng “mẹ ơi”, rồi cả nhà cùng ôm nhau khóc và thức cho tới sáng”, Trần Đăng Huy bắt đầu câu chuyện về hành trình đến với ĐH Harvard của mình.

Sự việc đã trôi qua nhưng ngồi kể lại, Huy vẫn chưa hết xúc động: “Dù có quyết tâm và tự tin trước khi nộp hồ sơ, nhưng em vẫn không tin vào sự thật mình được nhận vào trường trong số 34.295 ứng viên dự tuyển. Đặc biệt hơn, trong số 2.023 sinh viên trúng tuyển năm học này chỉ có 10,5% sinh viên nước khác (ngoài Mỹ) được chọn”.

Mới bước sang tuổi 19, nhưng cách trò chuyện của Huy trưởng thành hơn nhiều so với tuổi. Theo cách Huy nói, hành trình nộp hồ sơ dự tuyển thật dễ dàng khi chỉ cần chuẩn bị đủ các giấy tờ theo yêu cầu về bảng điểm, thư giới thiệu, bài luận… Nhưng thực tế, mỗi một yếu tố là sự chuẩn bị hết sức dày công qua nhiều năm tháng. Chẳng hạn, một bảng điểm tốt là kết quả của nhiều ngày học tập vất vả, chỉ ngủ 2 – 3 tiếng/đêm. “Trong bộ hồ sơ này, quan trọng nhất là bài luận. Viết một bài luận hay cần có sự trải nghiệm và quan sát. Bài luận cần thể hiện được sự riêng biệt từ suy nghĩ đến sự trưởng thành của bản thân”.

Dù vậy, hồ sơ đẹp vẫn chỉ là một bước đệm để đến được vòng phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Kể về cuộc phỏng vấn, Huy cho biết: “Cuộc hẹn ban đầu chỉ 45 phút nhưng cuối cùng đã kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ nhờ sự thú vị. Họ hỏi rất nhiều chủ đề khác nhau rồi tường thuật lại bằng 5-6 tờ giấy A4. Nhưng em nghĩ đó chỉ là một cuộc trò chuyện và các câu hỏi chỉ muốn tập trung tìm hiểu về con người thật của ứng viên. Do vậy, kinh nghiệm mà em thấy được là cố không run sợ, thay vào đó hãy thể hiện thật tự nhiên và thoải mái về bản thân mình”.

Thành công từ những trải nghiệm

Có ước mơ du học từ nhỏ, Huy bắt đầu trang bị vốn tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học. Bắt đầu làm quen với tiếng Anh từ lớp 2 qua các mẩu truyện vui, đến năm 13 tuổi Huy đã lấy được chứng chỉ CAE (Certificate in Advanced English) và đạt 7,5 điểm IELTS năm 15 tuổi. Năm 2012, Huy xuất sắc vượt qua kỳ thi SAT với điểm số cận tuyệt đối 2.390/2.400 điểm.

Trong suy nghĩ của mình, Huy luôn cho rằng điểm số không phải là mục tiêu quan trọng nhất của việc học tập, và đó cũng không phải điều kiện quyết định để xin học bổng. Chính sự khác biệt trong suy nghĩ có được từ sự trải nghiệm đã giúp Huy nộp đơn thành công. Vì vậy, chỉ 4 năm nhưng Huy đã đến 11 quốc gia khác nhau để tham gia các hoạt động ngoại khóa và trao đổi học tập. Đáng nhớ nhất trong các chuyến đi này là hành trình đến Hà Lan trong cuộc hội thảo tranh luận về các vấn đề chính trị quốc tế dành cho học sinh phổ thông quốc tế (The Hague International model united nations). Có lẽ nhờ đó mà bên cạnh các môn khoa học, trong Huy bắt đầu nhen nhóm tình yêu với triết học.

Giờ đây Huy lại chuẩn bị cho một hành trình mới rất dài phía trước. Để chắc chắn với dự định theo học chuyên ngành tài chính, Huy đang tranh thủ thời gian ngắn ngủi ở quê nhà để thực tập tại một công ty.

Từ một học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Huy thi đậu cả hai ban chuyên Anh và chuyên toán Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). Năm 2009, Huy đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi toán cấp thành phố. Năm 2010, khi vừa kết thúc lớp 10, Huy đã giành được học bổng toàn phần 4 năm để trở thành học sinh Trường Saint Andrew’s Junior College (Singapore). Trong 4 năm học này, Huy tiếp tục chuẩn bị hành trang cho mục tiêu bước chân vào giảng đường ĐH Harvard. Minh chứng là hai huy chương vàng liên tiếp tại cuộc thi Olympic toán học Singapore. Không chỉ toán, Huy còn được trao giải vàng cuộc thi Common Wealth Essay Competition 2013 (cuộc thi quốc tế dành cho các nhà văn trẻ bậc phổ thông với khoảng 11.000 bài dự thi).
 

Một sinh viên nhận học bổng tiến sĩ

của 7 trường ĐH hàng đầu thế giới

nhan tài 2Đó là Lê Anh Vinh (23 tuổi), từng là sinh viên khoa Toán cơ tin (Trường ĐH Quốc gia Hà Nội) và từng đoạt HCV môn Toán châu Á Thái Bình Dương, HCB môn Toán quốc tế (năm 2001). Năm 2003, Vinh được nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Úc theo học ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học New SouthWales (UNSW).

Trong 3 năm học ở Úc, Vinh tốt nghiệp 2 bằng cử nhân chuyên ngành toán và công nghệ thông tin. Điểm tốt nghiệp 99/100, cao nhất trong vòng 15 năm của khoa Toán Trường UNSW. Ngay sau khi tốt nghiệp, Vinh được nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của 7 trường đại học hàng đầu thế giới: Harvard, MIT, Berkeley, Stanford, Yale, Cambridge và Oxford. Hiện nay, Vinh quyết định theo học Trường ĐH Harvard vào tháng 9 tới với mức học bổng 56 ngàn USD/năm. Giáo sư Norman Wildberger (một trong những giáo sư đầu ngành Toán học tại Úc) nhận xét, Vinh là một sinh viên xuất sắc nhất mà ông đã từng giảng dạy. Luận văn tốt nghiệp về lý thuyết Ramsey của Vinh được đánh giá là tương đương với luận án tiến sĩ. Còn giáo sư Colin Sutherland (nguyên là Trưởng khoa Khoa học Trường UNSW) cho rằng, đây là luận văn sáng tạo nhất mà ông đã từng chấm. Trong thời gian 3 năm học tại Trường UNSW, Vinh đã tham gia hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực toán học và tin học (có những kết quả được xuất bản trong cuốn Divine Proportions: Rational Trigonometry to Universal Geometry), được đăng 8 bài báo khoa học tại các tạp chí báo toán quốc tế. Trong thời gian học tại Úc, Vinh được rất nhiều giải thưởng và học bổng lớn nhỏ, tiêu biểu là giải thưởng dành cho sinh viên xuất sắc nhất về lĩnh vực toán và tin học. Vinh còn được tham gia trợ giảng ở khoa Toán và khoa Tin học ngay từ năm học thứ 2, tham dự các hội thảo và được mời làm việc ở một số nước như: Đức, Úc, Singapore, Ấn Độ…

Võ Ba

 

Check Also

Tiền bạc có thể mua cả triệu thứ, nhưng tiền bạc không mua nổi một thứ!!!!

Xin hãy ghi nhớ, bao nhiêu tiền bạc cũng không mua nổi một ngày Trên …