MỘT CHÚT CẢM NHẬN

MỘT CHÚT CẢM NHẬN

 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tôi được biết Giáo xứ Châu Sơn qua bài sai về thực tập mục vụ của Đức Giám Mục Giáo Phận ngày 04/8/2009. Sau khi chịu chức linh mục, tôi tiếp tục nhận bài sai làm phó xứ tại đây.

Trong thời gian thực tập mục vụ và trong gian đoạn đầu tiên chập chững trong việc thi hành bổn phận của một cha phó xứ, có lẽ điều ấn tượng nhất trong tôi là chương trình mục vụ của Cha Quản xứ đến với đoàn Tráng niên.

Cứ 2 năm một lần, cha Quản xứ có dịp đến với từng toán Tráng niên trước là thăm hỏi, thể hiện sự quan tâm của một cha quản xứ, sau là trao đổi qua lại những tâm tư nguyện vọng giữa vị chủ chăn và những người con trong giáo xứ.

Thật ấn tượng vì nơi đây, trong một nhóm nhỏ, Cha Quản xứ tận tai nghe được những con người đầy tâm huyết cũng như đầy thao thức nói lên suy nghĩ của mình. Thao thức về việc tổ chức giáo xứ sao cho tốt, thao thức về việc học hành cũng như sự phát triển của con cái, thao thức về chuyện cơm áo gạo tiền .v.v.

Nơi đây, Vị mục tử được nghe rất nhiều, không phải là những bài diễn văn đầy hoa mỹ đã được trau chuốt cẩn thận của một vị đại diện trong các dịp lễ đặc biệt ở nhờ, nhưng là nghe những lời chân tình, những lời mộc mạc đơn sơ, những lời không mượt mà, nhưng phát xuất từ trái tim của những con người đang có nhiều trăn trở.

Chính trong những lần gặp gỡ chuyện trò, cha con hiểu nhau hơn. Hiểu nhau để xóa tan những khoảng cách không đáng có giữa vị mục tử và giáo dân trong giáo xứ. Những bức xúc hiểu lầm giữa cha con được giải tỏa qua những lời giải thích hết sức chân tình và tế nhị của Cha Quản xứ.

Tôi nghĩ rằng một giáo lớn như Châu Sơn mà không có chương trình mục vụ như thế này thì vị linh mục quản xứ khó có thể tiếp cận hết với các gia đinh trong giáo xứ.

Thật là bổ ích nếu mô hình này được nhân rộng ra cho các giáo xứ  bạn, đặc biệt là những giáo xứ đang có nhiều sự hiểu lầm, hiểu sai giữa giáo dân và cha xứ.

Linh mục  Giuse Nguyễn Đình Ngọc

 

Check Also

Đôi điều nghị sự quanh việc bầu BTV/ HĐGX Nhiệm kỳ: 2024 – 2028

Đến hẹn lại lên. Cứ 4 năm, việc bầu BTT/HĐGX lại được tổ chức theo …

3 comments

  1. Nhìn tướng tá nguyên cha phó Châu Sơn như ri, con nghĩ chẳng mấy chốc mà lên cụ xứ thôi. Chúc cha nhiều sức khỏe và sự khôn ngoan để coi sóc dân Chúa. Thường sau những buổi mục vụ của Tráng Niên, anh em nhà con thường vẫn có buổi … hậu mục vụ rất xôm tụ, thắm tình anh em, không biết cha phó có biết không. Hihihi. Con kính chào cha.

  2. Hi hi. Co biet, nhung lam bo nhu khong biet.

  3. Cầu chúc Cha luôn Vui- Khỏe- Hạnh -Thành trong mục vụ mới . Chúng con sẽ luôn nhớ và cầu nguyện cho Cha