Nỗi đau người mẹ 4 lần chịu tang con!!!

Nỗi đau người mẹ 4 lần chịu tang con

Dân trí Bốn lần chứng kiến những đứa con mình đứt ruột đẻ ra chịu đau đớn, quằn quại trong bệnh tật rồi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, cô Nha nhói lòng vô cùng. Những tưởng sự ra đi của bốn người con trai là chấm hết những chuỗi ngày cơ cực của đời mình, nhưng giờ đây tai họa lại liên tiếp ập đến gia đình cô khi người chồng mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, còn người con trai út lại mắc chứng động kinh chưa có tiền chữa trị.

Trên đường đi tìm về nhà cô Nguyễn Thị Nha (thôn 8, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), chúng tôi ghé lại một nhà người phụ nữ ven đường để hỏi nhà thì nhận được cái tặc lưỡi kèm thở dài “nhà bà Nha này khổ lắm cháu ơi, khổ nhất cái làng này, con cái trong nhà cứ chết liên tục, thiệt là ai oán!”.

 Cô Nha bên cạnh bàn thờ 4 người con đã mất vì căn bệnh teo cơ quái ác

Cô Nha bên cạnh bàn thờ 4 người con đã mất vì căn bệnh teo cơ quái ác

Lần theo sự chỉ dẫn của người phụ nữ, chúng tôi tìm được đến nhà cô Nha. Bước vào trong căn nhà nhỏ, phía trên bàn thờ của bốn người con trai còn nghi ngút khói, còn phía dưới là chiếc giường đơn nơi chú Lê Quốc Khánh (chồng cô Nha) đang nằm rên rỉ vì căn bệnh ung thư gan đã bước sang giai đoạn cuối và bệnh viện cũng đã trả về.

Khi được hỏi về cuộc đời mình, cô Nha cho biết gia đình cô chịu biết bao tai ương từ mấy chục năm nay vẫn chưa hết. Vào năm 1988, vợ chồng cô Nha dắt díu nhau từ Thanh Hóa vào Đắk Lắk lập nghiệp, cô sinh được 7 người con (5 trai, 2 gái). Các con của cô sinh ra đều lành lặn, khỏe mạnh nên dù cuộc sống nơi vùng đất mới còn nhiều khó khăn vất vả nhưng vợ chồng cô cũng cố gắng làm lụng để nuôi các con.

 Chồng cô Nha đã bị ung thư gan giai đoạn cuối

Chồng cô Nha đã bị ung thư gan giai đoạn cuối

Tuy nhiên, khi các con của mình lớn lên, ngoài 2 người con gái, cô Nha bắt đầu nhận thấy sự bất thường của người con trai thứ 2, thứ 3, thứ 4 và thứ 5. “Các cháu lúc nhỏ khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác và được gia đình tôi cho đi học bình thường nhưng đến khoảng 10 tuổi là yếu dần đi, bị teo cơ và bại liệt hoàn toàn phải nằm một chỗ rồi sau đó các cháu mất”, giọng cô Nha nghẹn lại.

Năm 2006, cháu Lê Quốc Hoàng (SN 1989) mất, gia đình cô vô cùng đau xót nhưng nhìn 3 người con còn lại chỉ ngồi một chỗ không kìm lòng được nên buộc phải vay mượn khắp nơi đưa các con đi khám bệnh nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu của bác sĩ vì căn bệnh này chưa có thuốc chữa.

Sau đó, cứ lần lượt các con của cô Nha là Lê Quốc Sơn (SN 1995), Lê Ngọc Hải (SN 1997) mất đi. Vào tháng 5/2017, gia đình cô tiếp tục đưa tang người con trai thứ 4 là em Lê Quốc Tuấn (SN 1993).

 Người con trai thứ 4 của cô vừa mất hơn 2 tháng

Người con trai thứ 4 của cô vừa mất hơn 2 tháng

“Gia đình tôi tang chồng lên tang, nhìn các con đau đớn vì bệnh tật rồi ra đi tức tưởi khi còn trẻ tuổi như vậy lòng tôi như rỉ máu, giá như tôi có thể chịu thay được căn bệnh của các con thì tôi cũng cam lòng”, cô Nha chua xót nói.

Những ngày tháng chăm sóc các con tật nguyền của mình, vợ chồng cô Nha vô cùng túng thiếu, cả gia sản chỉ có 1 sào ruộng làm không đủ ăn, tiền làm thuê làm mướn không đủ trang trải, buộc vay mượn nhiều nơi. Thậm chí, cả vay tiền “nóng” với lãi suất cao, vợ chồng cô Nha cũng phải vay để có tiền lo cho các con mình nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Thương gia đình cô phải sống trong căn nhà ván tạm bợ, rách tươm, một vị cha xứ đã hỗ trợ tiền để xây dựng căn nhà tình thương để gia đình cô đỡ khổ cực hơn.

Khi nỗi đau còn chưa nguôi, gia đình cô Nha tiếp tục nhận được hung tin về người con trai út là em Lê Quốc Hưng (SN 1999) bị chứng động kinh. Năm Hưng học lớp 9 thì bị sốt xuất huyết vì vợ chồng cô Nha quá bận công việc đi làm thuê mà không chăm sóc con kỹ được nên trong cơn sốt quá cao lên cơn co giật, Hưng té mạnh từ trên giường xuống rồi bị bệnh động kinh.

 Người bố bệnh tật mọi sinh hoạt đều trông nhờ vào gia đình

Người bố bệnh tật mọi sinh hoạt đều trông nhờ vào gia đình

“Bị bệnh Hưng phải nghỉ học từ sớm rồi xin đi làm phụ hồ cho người ta nhưng lâu lâu cháu lại lên cơn co giật, mắt trợn ngược, sùi bọt mép nên người ta sợ chẳng may có chuyện gì nên cũng không dám nhận cho nó đi làm, chỉ lâu lâu mới thuê vài ngày. Tiền thuốc của cháu Hưng mỗi tháng gần triệu bạc mà tôi xoay sở cũng khó khăn lắm”, cô Nha bộc bạch.

Xen giữa câu chuyện cô Nha kể là tiếng rên rỉ vì đau đớn của người chồng mắc bệnh ung thư gan đã bước qua giai đoạn cuối, bệnh viện trả về nhà để chuẩn bị lo hậu sự nên gia đình cô nỗi buồn đau chưa bao giờ dứt.

Hằng ngày để có tiền thuốc men cho chồng con, tiền trả nợ, tiền cơm nước trong gia đình một mình cô Nha phải gồng lưng đi làm thuê khắp nơi. “Tôi cũng có tuổi rồi nên người ta kén thuê lắm, họ thuê làm gì là tôi làm nấy tôi cũng chẳng ngại đâu, chỉ mong có đồng ra đồng vào cho bớt khổ đi chứ không có việc làm, không có tiền ngay cả việc học hành của con gái nhỏ không biết duy trì được bao lâu nữa” cô Nha buồn bã nói .

 Không có tiền, ước mơ học tập của con cái cô Nha có nguy cơ phải dừng

Không có tiền, ước mơ học tập của con cái cô Nha có nguy cơ phải dừng

Mới đây, có giấy báo đến hạn trả tiền nợ Quỹ tín dụng xã, cô Nha cho biết đến ngày đóng tiền thì sẽ đi vay nợ “nóng” để đáo hạn rồi vay lại. Riêng đối với cô để trả được món nợ hơn 40 triệu đồng là ước mơ xa xỉ bấy lâu nay.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch UBND xã Cư ÊBur cho biết: “Hộ gia đình cô Nguyễn Thị Nha là hộ nghèo của xã, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, về phía địa phương chúng tôi cũng tạo điều kiện hỗ trợ gia đình vào các dịp lễ, tết nhưng do số hộ nghèo của xã còn nhiều và kinh phí hạn hẹp nên sự hỗ trợ còn rất ít. Chúng tôi rất mong báo Dân trí lên tiếng, chung tay giúp đỡ cho gia đình cô Nha vượt qua được những khó khăn trước mắt này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2633:Nguyễn Thị Nha (thôn 8, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk)

SĐT: 01659.659.113

 

Check Also

Thánh lễ: Ngày về “Vinh quy bái tổ” quê nội…

Chim có tổ, Suối có nguồn, Con người cũng có tổ tông… Thật là một …