Tạp chí TIME bình chọn ĐứcGiáo Hoàng Phanxicô làm "Nhân Vật của Năm"

Tạp chí TIME bình chọn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô

làm“Nhân Vật của Năm” 

ĐGH

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được tạp chí TIME của Mỹ bình chọn làm “Nhân Vật của Năm” – “Person of the Year” vào thứ tư. “Một người đầu tiên ngoài Âu Châu từ 1.200 năm nay làm Giáo Hoàng đang có sức mạnh để thay đổi thế giới,” tạp chí này giải thích sự quyết định của mình.

Tạp chí TIME ca ngợi “Superstar – siêu sao vượt ra ngoài tuổi 70” là “Đức Giáo Hoàng của công chúng” và là người có quyền lực để cải cách Giáo Hội.

“Đức Giáo Hoàng lấy tên của một vị Thánh khiêm tốn là Phanxicô thành Assisi và muốn có một Giáo Hội cứu rỗi,” tạp chí TIME cho biết vào thứ tư. Trong danh sách ngắn để chọn cho danh hiệu “Nhân Vật của Năm”, ngoài Jorge Mario Bergoglio (tên của ĐGH) còn có nhân viên cũ của tình báo Mỹ đang đào tẩu Edward Snowden, nhà hoạt động 83 tuổi cho quyền đồng tính Edith Windsor, danh ca nhạc Pop của Mỹ Miley Cyrus…

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ mừng sinh nhật thứ 77 vào ngày 17.12.2013 là người đang có ảnh hưởng nhất toàn cầu về phương diện báo chí được tính từ thời gian 12 tháng qua. Cách sống của Ngài đang làm cho nhiều người trở về với Giáo Hội. Báo TIME nhận định: “Chỉ trong vài tháng ĐGH Phanxicô đã đưa sự phục vụ của Giáo Hội trên con đường thành công.” Tất cả mọi nơi khi đi thăm người tỵ nạn, rửa chân cho tù nhân, đến tận khu ổ chuột, ôm người tật nguyền, đón nhận trẻ em… thì những ai đã gặp Ngài đều nhận ra được tình thương sâu thẳm từ trái tim nồng ấm của Giáo Hoàng. Qua truyền thông hàng triệu trái tim theo dõi và cảm nhận ra những cử chỉ nhân từ của người mục tử áo trắng này, kể cả người Công Giáo lẫn người khác tôn giáo.

Từ ngày 13.3.2013 – chỉ trong vòng 9 tháng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trở thành các đề tài toàn cầu nóng bỏng về sự giàu có và nghèo đói, công lý và hòa bình, và từ bỏ sự cám dỗ của quyền lực… 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố Tông Thư “Niềm Vui Phúc Âm” (Evangelii Gaudium) vào cuối tháng 11 như là một chương trình hoạt động của mình cho Giáo Hội trong thế kỷ XXI và cùng lúc Ngài khởi công cải tổ lại giáo triều Vatican. Nhiều người hy vọng cho những cải cách quan trọng của Đức Giáo Hoàng trong Giáo Hội Công Giáo.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican, cha Federico Lombardi hoan nghênh quyết định của TIME và cũng bày tỏ sự hài lòng về sự chú ý lớn cho Đức Giáo Hoàng, nhưng không là điều ngạc nhiên đặc biệt. “Đây là một dấu hiệu tích cực vì đó là một trong những giải thưởng uy tín nhất về lĩnh vực báo chí quốc tế, bao gồm về các giá trị tâm linh, tôn giáo và đạo đức trên thế giới cũng như tạo hiệu quả cho hòa bình và công lý”, cha Federico Lombardi nói thêm.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là người muốn tự tìm kiếm sự nổi tiếng và thành công cho riêng mình nhưng là phục vụ “cho việc loan báo Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa cho tất cả mọi người,” cha Lombardi nói. “Nếu điều này làm thu hút cả người nam lẫn nữ và tạo cho họ niềm hy vọng thì Đức Giáo Hoàng hài lòng. Nếu cuộc bình chọn Ngài làm “Nhân Vật của Năm” mà làm cho nhiều người hiểu được ý nghĩa nói trên thì Ngài chắc chắn vui mừng”.

Từ năm 1927 Tạp chí TIME đã có truyền thống vào mỗi cuối năm tổ chức một cuộc bình chọn “Nhân Vật của Năm”. Đây là dịp nói về những nhân vật đang có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong mười hai tháng qua. Như thế qua cuộc bình chọn Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ được trang trọng đăng trên trang bìa nhất của tạp chí TIME của số tới như trước đây họ đã đăng hình của Tống thống Mỹ Barack Obama.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ ba được tạp chí TIME của Mỹ bình chọn làm “Nhân Vật của Năm”. Điều kỳ lạ trước đó đã có hai Giáo Hoàng được chọn đều đã được phong Chân Phước là ĐGH Gioan XXIII thành “Nhân Vật của Năm 1962” và ĐGH Gioan Phaolô II thành “Nhân Vật của Năm 1994”. Đặc biệt được nhắc thêm, hai vị Chân Phước Giáo Hoàng này sẽ được phong Hiển Thánh vào ngày 27.4.2014 tới đây.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn

Ý Cầu Nguyện Của
Đức Thánh Cha Tháng 12

Ý chung: Cầu cho các trẻ em là nạn nhân bị bỏ rơi và dưới mọi hình thức bạo lực, có thể tìm thấy tình yêu thương và sự che chở.

Ý truyền giáo: Cầu cho các Kitô hữu được ánh sáng của Ngôi Lời nhập thể chiếu soi, chuẩn bị cho Đấng Cứu Thể nhân loại đến.

Phản hồi trước việc Đức Thánh Cha Phanxicô là Nhân Vật Trong Năm cuả báo Time.
Trần Mạnh Trác12/11/2013

Tạp chí Time vừa công bố Đức Giáo Hoàng Phanxicô là Người Của Năm 2013 và ca ngợi Ngài là một tiếng nói lương tâm mới cho toàn thể Thế Giới.

Bà Nancy Gibbs, chủ bút báo Time, công bố về sự bình chọn như sau:

” Dựa vào sự việc Ngài đã đưa chức vụ giáo hoàng ra khỏi chốn cung điện mà đi vào các đường phố, đã quyết tâm đưa một Giáo Hội lớn nhất thế giới đối diện với những nhu cầu sâu xa nhất cuả nhân loại và đã cân bằng giữa sự phán xét với lòng thương xót , Đức Thánh Cha Phanxicô là “Nhân Vật Trong Năm 2013 cuả báo Time.”

Bà cho biết thật là rất hiếm khi có một nhân vật mới xuất hiện trên sân khấu thế giới mà đã có thể nhanh chóng nắm bắt rất nhiều sự chú ý như thế, từ những người ” Trẻ và già , có lòng tin và cả những người hoài nghi ” 

“Ngài đã đặt mình vào ngay trung tâm của các vấn đề trọng yếu của thời đại : sự giàu có và nghèo đói , công bằng và công lý, tính minh bạch , sự hiện đại hoá, sự toàn cầu hóa , vai trò của phụ nữ , bản chất của hôn nhân , những cám dỗ của quyền lực “, bà Gibbs nói .

Phát ngôn viên Vatican là cha Federico Lombardi đã hoan nghênh sự bình chọn , không phải vì được thêm tiếng tăm nhưng bởi vì nó sẽ cung cấp cho người ta thêm hy vọng.

“Thật là một dấu hiệu tích cực khi mà một trong những cơ quan truyền thông có uy tín nhất quốc tế trao danh dự cho một người rao giảng các giá trị tinh thần, tôn giáo và đạo đức và đã lên tiếng một cách hiệu quả cho hòa bình và công lý nhiều hơn “, cha Lombardi nói .

“Nếu điều này thu hút người ta và đổ thêm hy vọng cho họ, thì Đức Thánh Cha cảm thấy hạnh phúc. “

Phản ứng về quyết định này, các tờ báo lớn ở Mỹ đã lập tức viết bình luận hoan nghênh:

-Nhiều tờ báo loan tin theo hãng thông tấn Reuters nhấn mạnh đến những chi tiết khác như đây là lần thứ 3 báo Time đã chọn một vị giáo hoàng làm nhân vật cuả năm, hai vị trước là Giáo Hoàng John XXIII (1963) vả Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (năm 1994). Họ cũng không quên nhấn mạnh đến phong cách giản dị cuả Ngài như không dùng xe sang trọng mà dùng một chiếc xe Renault 4 đã chạy được 300,000 km (186,000 miles). 

Cũng nên nhắc lại rằng khi còn làm tổng giám mục ở Buenos Aires, Ngài đi xe búyt.

-Những tờ báo dựa theo tin AFP thì nhắc lại rằng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Công Giáo Mỹ hài lòng với vị giáo hoàng mới. Đây là một sự hài lòng cao nhất sau nhiều thập kỷ. ĐGH Phanxicô đang có điểm ‘bình dân’ cao bằng mức cao nhất cuả thời giáo hoàng Gioan Phaolô II.

92% có một cái nhìn tích cực với ĐGH Phanxicô và 95% hài lòng với Giaó Hội theo như kết quả thăm dò cuả Washington Post-ABC News poll.

-Tờ New York Daily News thì nhấn mạnh đến việc Ngài kết án sự “thần thánh hoá tiền bạc” và kêu gọi người Công Giáo có một cái nhìn thương xót hơn đến các vấn đề như phá thai, người đồng tính.

-Còn tờ Wall Street Journal thì nhắc lại đây là vị Giáo Hoàng thứ nhất từ châu Mỹ Latinh. Từ khi lên ngôi tới nay Ngài không ngừng kêu gọi Giáo Hội không nên quá câu nệ vào những “luật lệ nhỏ nhặt” mà nên chú trọng hơn đến lòng thương xót.

Check Also

Im lặng là vàng, càm ràm là phù mỏ…

Hầu như ngày nào, lối xóm cũng phải nghe vợ chồng ông bà Sáu T… …

One comment

  1. Tạp chí time là một tờ báo uy tín của Mỹ. Chúng ta vui mừng và hãnh diện khi ĐGH Phanxico được bình chọn nhân vật của năm, khi vượt qua các nhân vật chính trị và kinh tế, chỉ với con người bịnh dị, thân thiện và trên hết là một tấm lòng luôn yêu thương người nghèo